CHIA SẺ

Giới thiệu



Cây SaPoChe

Tên phổ thông: SaPoSaPoCheSa Pô ChêXa Pô ChêLồng Mứt
Tên khoa học: Manilkara zapota
Họ thực vật: Hồng Xiêm (Sapotaceae)
Nguồn gốc xuất xứ: Miền Nam Mexico, Trung Mỹ, Mexico
Phân bố ở Việt Nam: Ở miền Bắc Việt Nam

A. Đặc điểm hình thái

Thân, tán, lá: Cây thân gỗ hay cây bụi có nhựa mủ. SaPoChe có thể cao tới 30–40 m. Đây là loại cây có khả năng chống gió tốt và vỏ cây rất nhiều nhựa màu trắng, giống như gôm. Lá của có màu xanh lục và bóng mặt, hình elip hay ôvan, dài 7–15 cm, với mép trơn

Hoa, quả, hạt: Hoa lưỡng tính, mọc đơn độc hay thành cụm hoa. Hoa màu trắng, không dễ thấy, có hình dáng tương tự như quả chuông và có 6 tràng hoa hình thùy. Quả dày cùi thịt, không nứt, dạng quả mọng. Hạt màu đen, có nội nhũ, đặc biệt là thành phần tinh bột cao.

B. Đặc điểm sinh lý, sinh thái:

Tốc độ sinh trưởng: nhanh

Phù hợp với vùng khí hậu nóng ẩm. Nếu lượng mưa hàng năm 1.500 – 4.000 mm phân bố tương đối đều thì bà con không phải tưới. Nếu nhiệt độ xuống dưới 15 – 17oC, cây không có khả năng ra hoa.

Giá trị của Cây SaPoChe: Cây có thể dùng lấy quả ăn, làm nước giải khát, có tác dụng bổ mát, sinh tâm dịch, nhuận tràng. Vỏ cây bổ và hạ nhiệt, trong vỏ cây có một chất tan trong nước có thể hỗ trợ điều trị lao, hạt lợi tiểu.




Trái SapoChe